COFIDEC Tìm Vùng Nguyên Liệu Lớn Cho Sản Xuất Lớn

   Quý III-2016, Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải (COFIDEC) tiếp nhận nhà máy mới có mức đâu tư khoảng 400 tỉ đổng từ nguổn vốn của công ty mẹ SATRA. Theo tính toán của ban lãnh đạo, nhà máy mới sẽ đạt công suất thiết kế tương đương 8.000 tấn/năm vào năm 2019. Riêng trong năm 2017, COFIDEC đặt mục tiêu đạt 20 triệu USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 40% so với nắm 2016. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 30 triệu USD vào năm 2019, thời điểm nhà máy vận hành hết công suất thiết kế.

 

NHÀ MÁY HIỆN ĐẠI ĐÃ SẴN SÀNG

   Nhận định về việc được trang bị nhà máy mới, ông Hồ Phước Hải, giám đốc công ty COFIDEC, cho biết: “Với hạ tầng hoàn chỉnh, dây chuyền, trang thiết bị hiện đại, nhà máy mới đã làm tăng đáng kể độ tin cậy cũng như khả năng cạnh tranh của COFIDEC. Nhiều đối tác khi đến làm việc đã bày tỏ sự tin tưởng khi thấy công ty có nhà máy được đầu tư hiện đại với quy trình sản xuất đảm bảo nghiêm ngặt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, điều kiện làm việc và đời sống công nhân được đảm bảo.”

   Hiện tại, theo ông Hải, COFIDEC đang khảo sát để đưa thêm máy móc vào các khâu chế biến thay thế lao động thủ công, đồng thời bố trí lại lực lượng lao động để cải thiện năng suất, tăng hiệu quả hoạt động. Dự kiến trong năm 2017, khi toàn bộ hệ thống vận hành ổn định, năng suất lao động sẽ tăng khoảng 30%. vấn đề quan trọng còn lại - cũng chính là thử thách mà COFIDEC phải giải quyết - chính là vấn đề phát triển thị trường, bắt tay được các đối tác chiến lược để mở rộng đầu ra cho sản phẩm và xây dựng nguồn nguyên liệu ổn định, đảm bảo vận hành được hết công suất thiết kế của nhà máy nhằm tăng sản lượng, đảm bảo doanh thu và lợi nhuận cho đơn vị.

XÂY DỰNG VÙNG NGUYÊN LIỆU LỚN

   Lợi thế của COFIDEC ngoài nhà máy mới được trang bị hiện đại thì theo ông Hải, công ty luôn chủ động được khoảng 80% nguồn nguyên liệu cần có cho sản xuất. Hiện tại, công ty đang nỗ lực khắc phục tính bấp bênh của 20% nguyên liệu còn lại. Nếu loại trừ các yếu tố khách quan do thời tiết như lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh... làm ảnh hưởng đến sản lượng nguyên liệu thì diện tích vùng chuyên canh nguyên liệu nhỏ, manh mún đang khiến COFIDEC gặp khó khăn trong việc cân đối phần nguyên liệu đầu vào còn lại này.

   “Tôi hy vọng việc tham gia các chương trình liên kết mà SATRA đang xúc tiến với các địa phương sẽ giúp COFIDEC tìm kiếm được các vùng nguyên liệu mới ổn định hơn”, ông Hải cho biết.

   Năm 2017, theo dự kiến, nhà máy chế biến của COFIDEC sẽ đạt công suất 6.000 tấn thành phẩm (tỉ lệ thủy hải sản và nông sản là 50/50) và năm 2018 là 7.000 tấn, năm 2019 sẽ là 8.000 tấn. Để đạt được các mục tiêu đó, tạo nguồn nguyên liệu ổn định, lâu dài trở thành giải pháp quan trọng hàng đầu. Không chỉ tiếp tục hỗ trợ, tư vấn cho các hộ nông dân sản xuất nguyên liệu nhỏ, lẻ vốn có ký kết từ trước, năm nay, COFIDEC chú trọng tìm kiếm, liên kết với các hợp tác xã, các công ty nông nghiệp có diện tích canh tác lớn hoặc các hộ nông dân có diện tích canh tác, nuôi trồng từ 1 hécta trở lên. Vùng nguyên liệu mà công ty tập trung phát triển hiện nay là khu vực tỉnh An Giang với đậu bắp, tỉnh Lâm Đồng với cà tím, bí ngòi, bí đỏ và sắp tới, có thể là các vùng nguyên liệu khác như đậu nành lông, khoai tây, bắp, đu đủ, thanh long, xoài, mít v.v...

   Nhằm quản lý nguyên liệu đầu vào trên cơ sở những tiêu chuẩn do khách hàng đưa ra, COFIDEC ký hợp đồng với nông dân, có xác nhận của chính quyền địa phương. Theo đó COFIDEC cung cấp giống nhập từ nước ngoài (theo yêu cầu của đối tác), hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng, tư vấn về nông dược, những yêu cầu bắt buộc phải tuân thủ và có chuyên viên giám sát ở tất cả các vùng nguyên liệu. Khi thu hoạch, sản phẩm qua kiểm tra đạt tiêu chuẩn, công ty sẽ thu mua theo nhu cầu sản xuất của nhà máy.

   Ngoài cách áp dụng cùng lúc hai phương án phảt triển vùng nguyên liệu - cả trên diện tích tập trung lớn và những hộ nông dân nhỏ lẻ - COFIDEC còn mở mũi, tìm những địa phương phù hợp (về khí hậu, thổ nhưỡng, khoảng cách vận chuyển...) để phát triển thêm vùng nguyên liệu. Tuy không hề dễ dàng, nhưng qua nghiên cứu thổ nhưỡng, công ty đã tìm được những vùng có chất đất phù hợp, dù diện tích canh tác không lớn nhưng người nông dân có kinh nghiệm, có tay nghề nên năng suất cao, vẫn đảm bao được sản lượng thu mua và tiết giảm được chi phí vận chuyển về nhà máy.


  Song song việc kiện toàn nhà máy và ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào, COFIDEC đang triển khai một loạt giải pháp đồng bộ nhằm khai thác hiệu quả công suất của nhà máy mới. Bên cạnh việc củng cố, mở rộng thị trường xuất khẩu truyền thống là Nhật Bản (hiện chiếm 70% kim ngạch) và Hàn Quốc (20% kim ngạch), công ty còn đầu tư cho hoạt động xúc tiến thương mại, tham gia hội chợ quốc tế, tiếp thị trực tuyến... đề tìm khách hàng mới tại những thị trường tiềm năng như EU, Mỹ, úc, Trung Đông. “Luôn xác định được sản phẩm chiến lược, tìm được khách hàng chiến lược và giữ được đội ngũ công nhân lành nghề trong mọi hoàn cảnh là thế mạnh của COFIDEC từ trước tới nay. Trước tình hình thị trường ngày càng khó và cạnh tranh ngày càng gay gắt, COFIDEC phải tỉếp tục giữ vững và phát huy thế mạnh này để tìm thêm nhiều đầu ra mới cho sản phẩm, kể cả tìm lối ra ở thị trường nội địa”, ông Hải nhấn mạnh.

   Là doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản có thâm niên trong ngành, từ năm 1991, công ty đã là một trong mười đơn vị tiên phong tại thành phố tham gia vào lĩnh vực chế biến thủy sản đông lạnh xuất khẩu. Chỉ vài năm sau, bên cạnh thị trường Mỹ, hàng thủy sản của COFIDEC bắt đầu tiếp cận được 2 khách hàng khó tính ở khu vực Đông Á là Nhật Bản và Hàn Quổc. Không chỉ xuất tôm đông lạnh sơ chế như đối với thị trường Mỹ, COFIDEC đã đưa được mặt hàng tôm chế biến sâu có giá trị gia tăng cao lên bàn ăn của người tiêu dùng Nhật. Hiện nay, COFIDEC còn xuất thêm nhiều loại rau củ và trái cây đông lạnh vào thị trường Nhật Bản. Doanh thu từ rau củ và trái cây đông lạnh của COFIDEC chiếm đến 40% tổng doanh thu của công ty mấy năm gần đây.


LÊ MINH


Các tin khác
 

"Ngày 17/7/2018 vừa qua, Công ty Phát Triển Kinh Tế Duyên Hải đã long trọng tổ chức lễ hội kỷ niệm 31 năm thành lập công ty với chủ đề "COFIDEC - Căng buồm vươn xa".      

  Sáng ngày 15/11/2017, Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2017 đã chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn, thành phố Hồ Chí Minh.
  Đại hội chính thức vào ngày 16/06/2017, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, đại hội đại biểu Công đoàn cơ sở Công ty COFIDEC nhiệm kỳ 2017-2022 đã thành công tốt đẹp.                
Thực hiện thông báo Liên tịch số 21/TBLT-TCT ngày 06/01/2017 của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn về hướng dẫn tổ chức Hội nghị Người lao động ở các doanh nghiệp trong Tổng Công ty. Ngày 14/4/2017, Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải (COFIDEC) đã tổ chức hội nghị người lao động năm 2017.
Hoà cùng không khí vui tươi Chào mừng kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03/1910 – 08/03/2017) và 1977 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Được sự chấp thuận của Đảng Ủy, Ban Giám đốc công ty, Công đoàn Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải (COFIDEC) đã tổ chức Hội thi “PHIÊN CHỢ ẨM THỰC COFIDEC”.